Giới thiệu về Trường Trung học phổ thông Sài Gòn thành phố Hồ Chí Minh

Trường Trung học phổ thông Sài Gòn được thành lập từ năm 2011 theo quyết định của uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh với tên gọi Trường Trung học phổ thông Trần Quốc Toản. Sau đó được đổi tên thành Trường Trung học phổ thông Sài Gòn theo Quyết định số 2325/QĐ-UBND TP HCM.

Trường Trung học phổ thông Sài Gòn là đơn vị giáo dục ngoài công lập có trụ sở tại số 217 Nơ Trang Long – Quận Bình Thạnh – Thành Phố Hồ Chí Minh.

Trường Trung học phổ thông Sài Gòn chịu sự quản lý và chỉ đạo của Sở Giáo dục và đào tạo thành phố Hồ Chí Minh về chương trình, kế hoạch giảng dạy, thi tốt nghiệp THPT và cấp bằng tốt nghiệp.

Trường Trung học phổ thông Sài Gòn là một trong những trường trung học phổ thông có chất lượng đào tạo ngoại ngữ hàng đầu thành phố Hồ Chí Minh về các ngôn ngữ Tiếng Anh, Tiếng Nhật, Tiếng Trung, Tiếng Hàn cho bậc học Trung học phổ thông.

Trường Trung học phổ thông Sài Gòn tuyển sinh đào tạo khoảng 200 – 300 học sinh lớp 10 mỗi năm. Đối tượng học sinh được tuyển chọn từ khắp các Quận/Huyện của thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành lân cận. Thế mạnh đào tạo Học sinh của Trường Trung học phổ thông Sài Gòn là đào tạo chuyên sâu về các thứ tiếng: Anh, Trung, Nhật, Hàn Quốc theo nguyện vọng học thêm tăng cường ngoại ngữ 2 của học sinh.

Sứ mệnh Trường Trung học phổ thông Sài Gòn

Phát hiện và bồi dưỡng những học sinh có tư chất thông minh để rèn luyện; đào tạo học sinh giỏi ngoại ngữ và đồng đều các môn chung nhằm tạo nguồn nhân tài ngoại ngữ cho thành phố mang tên Bác.

Phát triển năng lực cho từng học sinh Trường Trung học phổ thông Sài Gòn trên cơ sở đảm bảo giáo dục toàn diện; có những kĩ năng mềm cần thiết để thích ứng tốt với các môi trường học tập trong nước và quốc tế khi các em tốt nghiệp THPT Quốc gia, bước vào cánh cửa các Trường Đại học danh tiếng trong và ngoài nước.

Đi đầu trong việc đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập ngoại ngữ trong các Trường trung học phổ thông thành phố Hồ Chí Minh.

Tầm nhìn Trường Trung học phổ thông Sài Gòn

Phấn đấu vị trí là trường THPT có đào tạo chuyên sâu về ngoại ngữ tiếng Anh, tiếng Nhật, Tiếng Trung, Tiếng Hàn Quốc có chất lượng hàng đầu Việt Nam, đạt chuẩn quốc tế.

Tham gia giảng dạy tại Trường Trung học phổ thông Sài Gòn là gần 100 giáo viên trình độ Đại học sư phạm, Thạc sĩ, tiến sĩ. Đội ngũ giáo viên có phẩm chất đạo đức tốt, có tính kỷ luật công việc cao và tâm huyết với sự nghiệp phát hiện và bồi dưỡng nhân tài ngoại ngữ cho đất nước.

Các giáo viên của Trường Trung học phổ thông Sài Gòn thường xuyên được tham gia các lớp bồi dưỡng chuyên môn, tập huấn nghiệp vụ trong và ngoài nước. Trường Trung học phổ thông Sài Gòn tổ chức nhiều hình thức để giáo viên tự đào tạo cũng như giúp nhau nâng cao trình độ chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm.

Tổng quan về chương trình đào tạo Trường Trung học phổ thông Sài Gòn

Nhà Trường thực hiện dạy học theo chương trình giáo dục theo quy chuẩn chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngoài với nhiệm vụ giảng dạy các môn học theo quy định chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì Nhà trường còn trang bị những kĩ năng sống cần thiết cho học sinh trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Trường Trung học phổ thông Sài Gòn hướng đến mục tiêu đào tạo học sinh giỏi ngoại ngữ, vững vàng các môn văn hóa bậc THPT. Ngoài môn Ngoại ngữ thứ nhất bắt buộc là tiếng Anh theo quy định chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì học sinh có cơ hội học thêm một ngoại ngữ 2 theo nguyện vọng học các lớp chuyên sâu tiếng Anh, tiếng Nhật, Tiếng Trung, Tiếng Hàn Quốc.

Từ năm học 2021 trở đi, Trường Trung học phổ thông Sài Gòn bắt đầu thực hiện thí điểm đề án giảng dạy môn Toán bằng tiếng Anh cho học sinh lớp 10, 11 và 12.