Năm 2024: Thí sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT môn ngoại ngữ trong trường hợp nào?

Ngày 21/12/2023 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm theo Thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT ngày 26/5/2020, được sửa đổi bổ sung bởi thông tư 05/2021/TT-BGDĐT ngày 12/3/2021 và Thông tư 06/2023/TT-BGDĐT ngày 24/3/2023.

Trong dự thảo sửa đổi, bổ sung Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2024, thí sinh sở hữu Chứng chỉ ngoại ngữ Tiếng Anh Bậc 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam sẽ không cần phải thi Ngoại ngữ trong quá trình xét công nhận tốt nghiệp THPT. Đây là quy định mới, cho phép thí sinh được miễn thi bài kiểm tra Ngoại ngữ nếu họ có Chứng chỉ nói trên, do các đơn vị tổ chức thi theo quy chế đánh giá năng lực ngoại ngữ theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam cấp phát.

Đây cũng là lần đầu tiên Bộ GD&ĐT đã bổ sung Chứng chỉ ngoại ngữ Tiếng Anh Bậc 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam vào danh sách các chứng chỉ được áp dụng để miễn thi cho học sinh trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Đa số các Trường Trung học phổ thông Tp.Hồ Chí Minh tuyển sinh tăng cường lớp tăng cường ngoại ngữ tiếng Anh, được thực hiện trong số học sinh đã trúng tuyển vào lớp 10 của trường THPT. Hiện đa số các Trường THPT trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đều có lớp tăng cường tiếng Anh, vậy nên việc vượt qua môn Tiếng anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT không còn quá khó khăn