Trường học hạnh phúc đến từ những con người hạnh phúc

Để xây dựng một môi trường học tập đầy hạnh phúc và đảm bảo phòng chống bạo lực, sự tập trung vào yếu tố con người là điểm khởi đầu quan trọng. Trường học hạnh phúc không chỉ đến từ cấp quản lý trường, giáo viên, nhân viên mà còn từ chính học sinh, người chính là trung tâm của môi trường học. Và người thầy, là nhân tố quyết định quan trọng nhất trong việc truyền đạt niềm vui và kiến thức trong mỗi tiết học.

Tương tác giữa thầy trò không chỉ dừng lại ở việc truyền đạt kiến thức từ sách giáo khoa, chương trình học, hay việc đánh giá điểm số. Nó còn bao gồm nhiều yếu tố khác phản ánh thực tế cuộc sống, giúp nuôi dưỡng tâm hồn và mở rộng tầm nhìn của học sinh. Việc này giúp học sinh rút ra những bài học quý giá từ cuộc sống, khuyến khích tư duy phản biện và tạo nên không khí học tập tràn ngập niềm hứng khởi và hạnh phúc. Kỹ năng lắng nghe của người thầy cũng chính là cơ sở để học sinh dám chia sẻ và cảm thấy thoải mái.

Nhiều học sinh đã chia sẻ về mong muốn của họ về một môi trường học tập hạnh phúc. Họ cho rằng trường học hạnh phúc không chỉ đến từ việc có trang thiết bị hiện đại, giáo viên giỏi mà còn từ tình cảm yêu thương, sự an toàn và sự tôn trọng giữa cộng đồng giáo viên và học sinh. Họ cũng nhấn mạnh vào việc cần có sự đồng cảm với những hoàn cảnh khó khăn, không khí hòa đồng và thân thiện, cũng như cách dạy học phải thú vị và gần gũi hơn.

Trường học hạnh phúc, theo họ, chính là nơi mà hạt giống tốt được gieo mầm, giúp tạo ra những con người tốt. Nơi mà cảm giác an toàn, thoải mái và hạnh phúc không chỉ đến từ môi trường vật chất mà còn từ sự hỗ trợ, yêu thương và sự hướng dẫn giáo dục của cộng đồng trong trường học.

Nhìn chung, hạnh phúc của một môi trường học tập không chỉ đến từ một yếu tố duy nhất mà là kết hợp của nhiều yếu tố, nhưng vẫn coi trọng nhất vẫn là con người. Vai trò của người thầy là vô cùng quan trọng, khi họ không chỉ là người truyền đạt kiến thức mà còn là người tạo ra niềm vui và hạnh phúc cho học sinh, từ đó góp phần quan trọng trong việc xây dựng một môi trường học tập thân thiện và hạnh phúc.

Sai Gon High School tôn trọng sự khác biệt

Sai Gon High School luôn hướng đến bản chất cốt lõi của giáo dục là “Tôn trọng sự khác biệt” của mỗi học trò nên luôn cởi mở tiếp nhận những điều mới hữu ích. Trong nhà trường, tôn trọng sự khác biệt là chìa khóa tạo nên môi trường sư phạm lành mạnh và hạnh phúc để tránh xung đột trong nhận thức và hành động: Tôn trọng ý kiến tất cả mọi người; Biết kiềm chế cơn nóng giận; Tư duy theo phương châm: tôi đúng/bạn cũng đúng nhưng chúng ta không giống nhau; Không được phủ nhận ý kiến của người khác, chỉ đóng góp ý kiến cá nhân theo tinh thần xây dựng; Hướng học sinh đến giá trị tích cực chân, thiện, mỹ.