Tuyển sinh lớp 10 TP.HCM nâng cao vai trò môn ngoại ngữ

Môn Toán, Văn trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 TPHCM dự kiến sẽ giảm hệ số từ 2 xuống 1. Điều này kỳ vọng sẽ giúp 3 môn: Toán, Văn, Anh có hệ số đồng đều, góp phần nâng cao vai trò môn ngoại ngữ

Ông Nguyễn Văn Hiếu, phó giám đốc Sở GD-ĐT, cho biết: “Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, thí sinh vẫn thi 3 môn toán, ngữ văn và ngoại ngữ. Những năm trước, điểm thi lớp 10 là tổng điểm của 3 môn thi, trong đó điểm thi môn ngữ văn và toán nhân hệ số hai. Năm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đang đề xuất với UBND TP điểm thi lớp 10 là tổng điểm 3 môn thi trong đó không có môn nào nhân hệ số”.

Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn tiếng Anh sẽ thay đổi

Việc đổi mới cách tính điểm như trên nhằm nâng cao vai trò của môn ngoại ngữ trong trường phổ thông. Chủ trương này bắt nguồn từ thông tư 26 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc sửa đổi quy chế đánh giá, xếp loại học sinh THCS, THPT.

Nếu như trước đây việc xếp loại học lực của học sinh phụ thuộc vào điểm trung bình của 1 trong 2 môn toán hoặc ngữ văn thì nay Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thay đổi: việc xếp loại học lực của học sinh phụ thuộc vào điểm trung bình của 1 trong 3 môn toán hoặc ngữ văn hoặc ngoại ngữ.

Không những thế, TP.HCM cũng đã đầu tư mạnh mẽ vào việc dạy ngoại ngữ và tin học trong trường phổ thông. Ngoại ngữ được xem là một môn học quan trọng, nền tảng giúp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho TP.

Nếu đề xuất trên được UBND TP.HCM phê duyệt thì đề thi môn tiếng Anh năm nay sẽ tăng thời gian làm bài, số lượng câu hỏi và độ dài của các câu hỏi cũng sẽ tăng lên, tuy nhiên độ khó của các câu hỏi không thay đổi. Sở Giáo dục và Đào tạo TP vẫn giữ vững quan điểm ra đề thi tuyển sinh lớp 10 theo hướng kiểm tra năng lực vận dụng kiến thức của thí sinh, yêu cầu thí sinh phải biết cách giải quyết vấn đề của thực tiễn cuộc sống.

Do đó, các trường THCS phải đổi mới cách dạy và học theo hướng phát triển năng lực học sinh. Nếu nhà trường không đổi mới, học sinh lớp 9 sẽ rất thiệt thòi trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông. Đề thi của cả 3 môn toán, ngữ văn, ngoại ngữ đều có 60% câu hỏi thuộc dạng cơ bản, 40% thuộc dạng nâng cao để phân hóa thí sinh nhằm phục vụ cho công tác tuyển sinh.

Trường THPT công lập tuyển 70% số học sinh

TP.HCM hiện có gần 99.000 học sinh lớp 9. Năm nay các trường THPT công lập trên địa bàn sẽ tuyển 70% số học sinh trên vào lớp 10. Việc một số trường THPT công lập tuyển không đủ chỉ tiêu là vì sau khi có kết quả tuyển sinh lớp 10, một số học sinh lại không muốn học công lập mà chọn học trường quốc tế, du học, học nghề…

Năm nay, khi xét duyệt điểm chuẩn vào lớp 10, Sở Giáo dục và Đào tạo TP sẽ lưu ý các trường tuyển không đủ chỉ tiêu ở năm trước để có quyết định phù hợp về điểm chuẩn. Sau khi đã công bố kết quả tuyển sinh và danh sách thí sinh trúng tuyển vào lớp 10 của từng trường thì Sở Giáo dục và Đào tạo TP sẽ không hạ điểm chuẩn, dù với bất cứ hình thức nào.

Ngoài chỉ tiêu vào lớp 10 công lập, năm học 2021 – 2022 các trường THPT ngoài công lập, trường nghề, trung tâm giáo dục thường xuyên ở TP.HCM có tổng chỉ tiêu tuyển hơn 30.000 học sinh.

Nếu rớt lớp 10 công lập, học sinh có thể chọn lựa một con đường khác để tiếp tục học tập mà không phải lo lắng về việc thiếu chỗ học.

Tuyển sinh Lớp 10 Trường Trung học phổ thông Sài Gòn thành phố Hồ Chí Minh

Tuyển sinh Lớp 10 Trường Trung học phổ thông Sài Gòn thành phố Hồ Chí Mình bằng hình thức xét học bạ THCS.

Địa điểm phát hành và nhận hồ sơ:

Trường Trung học phổ thông Sài Gòn (S.H.S viết tắt tên tiếng Anh là Sai Gon High School). Địa chỉ: Số217 Nơ Trang Long, Phường 12, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại liên hệ: 09136.45.136 – 0812.217.217  Zalo: 0812.217.217

Quý phụ huynh và các em học sinh có thể đăng ký xét tuyển trực tuyến tại link sau đây: https://truongthptsaigon.edu.vn/dang-ky-truc-tuyen/