03 Đối tượng không được dự thi tuyển sinh vào lớp 10 ở TP.HCM

Thành phố Hồ Chí Minh không yêu cầu thí sinh dự thi tuyển sinh lớp 10 có hộ khẩu thành phố, tuy nhiên vẫn có 3 đối tượng không được tham dự kỳ thi này.

3 Đối tượng không được tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 TPHCM

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết: “Tất cả học sinh tốt nghiệp THCS tại TP.HCM năm học 2023-2024 trong độ tuổi quy định đều được dự thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2024”.

Như vậy sẽ có 3 đối tượng không được dự thi tuyển sinh lớp 10 vào các trường Trung học phổ thông Thành phố Hồ Chí Minh năm 2024, bao gồm:

– Học sinh tốt nghiệp THCS năm học 2023-2024 tại các tỉnh thành khác. Riêng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong được nhận học sinh tốt nghiệp THCS năm học 2023-2024 tại các tỉnh thành khác đăng ký dự thi nếu đủ điều kiện theo quy định của kỳ thi.

– Học sinh tốt nghiệp THCS tại TP.HCM nhưng không trong độ tuổi quy định (15 tuổi).

– Học sinh không tốt nghiệp THCS năm học 2023-2024 tại TP.HCM.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết học sinh đã trượt kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2023 thì không được thi tuyển sinh lớp 10 năm 2024.

Những thay đổi trong cấu trúc đề thi tuyển sinh lớp 10 TP.HCM

Sở GD-ĐT TP.HCM đã thông báo cấu trúc đề thi tuyển sinh lớp 10 năm 2024 sau cuộc họp hội đồng bộ môn, tập trung điều chỉnh đề ngữ văn. Hội đồng ngữ văn đã thống nhất với giáo viên và đưa ra hướng dẫn ôn tập cho học sinh lớp 9.

Cấu trúc đề thi môn ngữ văn lớp 10 không thay đổi so với năm 2023, với 3 phần chính: Đọc hiểu (3 điểm), Nghị luận xã hội (3 điểm), và Nghị luận văn học (4 điểm) trong thời gian làm bài 120 phút. Học sinh được khuyến khích rèn kỹ năng đọc hiểu và luyện tập việc phân tích, cảm nhận tác phẩm văn học trong phần nghị luận.

Môn toán giữ nguyên cấu trúc và mức độ kiến thức, với 70% nhận biết và thông hiểu, 30% vận dụng. Đề thi toán gồm 8 câu, trong đó có bài toán về hình học phẳng.

Môn tiếng Anh không có thay đổi về cấu trúc đề thi. Đề thi gồm 40 câu (0,25 điểm/câu), với thời gian làm bài 90 phút. Trọng tâm là nhận biết, thông hiểu, và chỉ có khoảng 10-15% câu hỏi đòi hỏi nâng cao. Học sinh được khuyến khích rèn kỹ năng và từ vựng thay vì ôn ngữ pháp quá nhiều.

Các trường trung học phổ thông Thành phố Hồ Chí Minh sẽ công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào khoảng tháng 4/2024 để thí sinh lựa chọn và đánh giá sự cạnh tranh trước khi điền hồ sơ thi tuyển.