Định hướng nghề nghiệp tại Trường trung học phổ thông Sài Gòn

Theo TS Lương Thị Tâm Uyên chuyên gia giáo dục cho biết: Lớp 9 được xem là thời điểm vàng để định hướng nghề nghiệp cho học sinh, tạo bước đi đầu tiên giúp các em định hình năng lực dựa trên sở trường, sở thích, sức khỏe cá nhân.

Hiện nay nhiều phụ huynh chỉ định hướng nghề nghiệp cho các con khi bước vào giai đoạn cuối cấp 3 THPT, trong khi đó, nhiều quốc gia phát triển trên thế giới như: Đức, Mỹ, Nhật Bản… đã đẩy mạnh hoạt động định hướng nghề nghiệp cho học sinh từ bậc trung học cơ sở. Bởi tại các quốc gia có nền giáo dục phát triển này, việc định hướng nghề nghiệp sớm sẽ giúp nâng cao khả năng chọn đúng ngành, chọn nghề khi xét tuyển vào các Trường Đại học và Cao đẳng và học sinh dễ dàng có việc làm đúng chuyên ngành đào tạo sau tốt nghiệp.

Nhiều Trường ở Hoa Kỳ đã sớm đã dạy các môn học định hướng và trải nghiệm nghề nghiệp cho học sinh ngay từ lứa tuổi trung học cơ sở. Điều này không chỉ giúp học sinh Mỹ có góc nhìn thực tế về nghề nghiệp, có thái độ và quan điểm rõ ràng về tương lai mà còn góp phần tạo lập thói quen làm việc chuyên nghiệp, học tập chủ động ngay trong trường trung học phổ thông. Các hoạt động hướng nghiệp tại quốc gia này giúp học sinh hiểu về bản thân và lập kế hoạch nghề nghiệp trong tương lai.

Theo TS Lương Thị Tâm Uyên cố vấn giáo dục Trường THPT Sài Gòn cho biết: Lớp 9 được xem là “thời điểm vàng” để định hướng nghề nghiệp, tạo bước đi đầu tiên giúp các em định hình năng lực trên cơ sở sở thích, sức khỏe và năng lực của mỗi cá nhân. Lớp 9 chính là thời điểm vàng để định hướng nghề nghiệp cho các con.

Để bắt kịp theo xu hướng thế giới, các Trường Trung học phổ thông thành phố Hồ Chí Minh định hướng nghề nghiệp cho học sinh ngay từ 15 tuổi, bởi độ tuổi này tính cách của các em đã dần hình thành để hiểu sở thích và năng lực của bản thân. Theo đó, định hướng nghề nghiệp sớm được chú trọng hơn từ lớp 10 trở đi, đây được xem là “thời điểm vàng” để hướng nghiệp, tạo bước đi đầu tiên giúp các em định hình năng lực trên cơ sở sở thích, sở trường, sức khỏe và năng lực của mình.

Định hướng nghề nghiệp sớm giúp học sinh THPT hình thành lộ trình học tập phù hợp với mục tiêu rõ ràng để chọn trường đại học hay các trường dạy nghề sau khi tốt nghiệp THPT. Đặc biệt, tránh được áp lực và xung đột với bố mẹ do phải theo học những ngành trái với tiềm năng, đam mê và sở thích của cá nhân học sinh.

Trường THPT Sài Gòn định hướng nghề nghiệp cho học sinh từ lớp 10

Với mục đích nâng cao chất lượng hướng nghiệp cho học sinh sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, Trường trung học phổ thông Sài Gòn đã thực hiện tốt chương trình dạy nghề trong giờ học chính khoá. Bên cạnh đó, Nhà trường cũng đang chuyển dần hoạt động ngoài giờ lên lớp sang hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp để phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông mới.

Nhà trường lồng ghép tư vấn hướng nghiệp vào các tiết học một số môn văn hóa, trong các buổi sinh hoạt tập thể, sinh hoạt lớp, các hoạt động trải nghiệm. Từ đó, giúp học sinh Trường trung học phổ thông Sài Gòn tự đánh giá được năng lực cá nhân, dành nhiều sự quan tâm đến việc tìm hiểu nghề nghiệp phù hợp với khả năng bản thân.

-->