Các Trường THPT thành phố Hồ Chí Minh tổ chức học online đến hết học kỳ 1

Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Phương pháp học trực tuyến là phương thức học ổn định trong năm học mới và việc học online sẽ diễn ra đến hết học kỳ 1 cho tới khi tình hình dịch COVID-19 được kiểm soát để học sinh có thể đến trường.

Trước đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tham mưu cho Chính phủ ban hành chỉ thị 24 để dạy và học an toàn trong điều kiện dịch COVID-19, hướng dẫn các địa phương, trường học dạy và học an toàn. Với các địa phương thực hiện giãn cách như thành phố Hồ Chí Minh, phải triển khai dạy và học trực tuyến. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo khai thác tận dụng các phương tiện khác nhau như dạy học điện tử, truyền hình, các lớp học ảo… theo phương châm dạy tốt và học tốt, tận dụng mọi điều kiện, địa điểm, nơi nào điều kiện tốt dạy học trực tuyến và nơi nào không đảm bảo điều kiện dạy học trực tuyến. “Việc dạy học trực tuyến khó khăn, nhưng khó khăn nhất là thiếu thiết bị, thiếu dung lượng đường truyền” – Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đánh giá.

Dạy và học trực tuyến không còn là giải pháp tình thế

Thành phố Hồ Chí Minh không tổ chức tựu trường, khai giảng THPT, GDTX sẽ bắt đầu năm học mới từ ngày 1 đến ngày 6-9 năm 2021. Cụ thể, các Trường THPT thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức hướng dẫn học sinh kỹ năng, phương pháp học trên Internet từ ngày 1 đến ngày 5-9. Ngày 6-9 sẽ bắt đầu giảng dạy theo chương trình năm học mới.

Xác định dạy và học trực tuyến là phương thức dạy học ổn định trong năm học 2021 – 2022, ông Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Tp Hồ Chí Minh giải thích thêm: “Trước đây chỉ xem là giải pháp tình thế, nhưng hiện nay, ngành đã xây dựng cơ sở dữ liệu, tài nguyên dạy học phong phú ở tất cả trang thông tin của nhà trường”.

Nội dung dạy học trực tuyến tại Trường THPT Sài Gòn cô đọng, tinh gọn

Đánh giá về ảnh hưởng của dịch COVID-19 với việc học sinh trở lại trường trong năm học mới, Ban Giám Hiệu Trường Trung học phổ thông Sài Gòn nhận định, do tình hình dịch phức tạp nên học sinh ở nhà và học trực tuyến khiến học sinh lớp 10 chịu ảnh hưởng rất nhiều do lần đầu tiên nhiều em phải học online nên các em còn bỡ ngỡ.

Bộ GD-ĐT cũng chỉ đạo trong tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, việc dạy và học trực tuyến gặp phải nhiều khó khăn nên nội dung giảng dạy tại các Trường Trung học phổ thông thành phố Hồ Chí Minh cần được cô đọng, tinh gọn, tập trung giảng dạy các nội dung chủ yếu, cơ bản nhất để việc học trực tuyến cho học sinh không dàn trải, quá tải trong tình hình hiện nay.