Lựa chọn bài thi tổ hợp thay cho môn thi thứ tư vào lớp 10?

Thay vì tranh cãi về có nên chọn Lịch sử là môn thi thứ tư vào lớp 10, một số Nhà giáo dục học, phụ huynh học sinh đã đề xuất ý tưởng gộp các môn Lý, Hóa, Sinh hay Sử, Địa, Giáo dục công dân thành bài thi tổ hợp.

Ý tưởng này đã thu hút sự quan tâm của các bên liên quan như học sinh, phụ huynh và giáo viên. Trong khi đó, các em học sinh lớp 9 đang chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và tìm kiếm những cách để củng cố kiến thức, dù chưa biết môn thi bổ sung là gì.

Có nên chọn bài thi tổ hợp thay cho môn thi thứ tư vào lớp 10?

Có thể thấy rằng việc thi bốn môn vào lớp 10 để tránh học sinh học lệch và học tủ là hợp lý. Việc công bố môn thứ tư vào tháng 3 cũng hướng tới mục đích này, giúp các em học sinh tập trung vào học các môn thi. Tuy nhiên, với việc bước sang giai đoạn giáo dục định hướng nghề nghiệp, học sinh không cần phải học tất cả các môn lựa chọn. Vì vậy, khâu tổ chức thi vào 10 cũng cần thay đổi để đáp ứng nhu cầu của học sinh.

Một giải pháp có thể là gộp các môn Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa, Giáo dục công dân thành một bài thi duy nhất và đặt tên là môn Tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Điều này sẽ giúp học sinh có thể lựa chọn tổ hợp bài thi thứ tư dựa trên định hướng của mình ở các cấp học tiếp theo, và sắp xếp thời gian học tập cần thiết cho kỳ thi. Việc thay đổi này sẽ giúp đáp ứng nhu cầu của học sinh và đồng thời cải thiện chất lượng dạy và học.

Ví dụ, với bài thi tổ hợp Khoa học xã hội: nếu đề thi có 40 câu thì trong đó có thể bao gồm 15 câu thuộc về bộ môn Lịch Sử, 15 câu thuộc về bộ môn Địa lý, và 10 câu thuộc về bộ môn Giáo dục công dân. Tất nhiên, phương án này cũng có một nhược điểm là học sinh sẽ phải ôn tập nhiều môn hơn để thi vào lớp 10. Tuy nhiên, điều này sẽ khuyến khích các em học sinh tập trung học trên lớp, đặc biệt là các em khối lớp 9, vừa là cách định hướng sớm cho các em ở cấp học tiếp theo.

Trường THPT Sài Gòn Xét tuyển lớp 10 không cần thi

Trường THPT Sài Gòn có tiêu chí hoạt động là đem lại hạnh phúc cho học sinh. Các giáo viên tại trường luôn quan tâm đến học sinh và mong muốn giảm tải áp lực cho các em trong những kỳ thi tuyển sinh đầu cấp. Bởi vậy, năm học 2023 – 2024 Nhà trường dùng phương án xét tuyển học bạ để tuyển sinh vào lớp 10, các em học sinh chỉ cần đậu tốt nghiệp THCS và còn trong độ tuổi xét tuyển lớp 10 có thể đăng ký nộp hồ sơ về trường.

Trường đón nhận các học sinh với khả năng học lực khác nhau và quan tâm, hỗ trợ kịp thời để các em hòa nhập được với ngôi trường mới. Phương pháp giảng dạy tại Trường THPT Sài Gòn tạo không khí vui vẻ, nhẹ nhàng trong các tiết học và hướng đến phát triển năng lực cho học sinh. Ngoài ra, các em còn được tham gia các câu lạc bộ để thỏa mãn đam mê và trải nghiệm nhiều hình thức học tập khác nhau. Tất cả những điều này đều góp phần tạo nên một môi trường học tập tích cực và hạnh phúc cho học sinh tại Trường Trung học phổ thông Sài Gòn.

Phụ huynh, học sinh có nhu cầu tư vấn tuyển sinh vui lòng liên hệ:

Trường THPT Sài Gòn (Sai Gon High School):

Địa chỉ: Số 217 Nơ Trang Long, Phường 12, Quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh.

☎ Liên hệ Hotline để được hướng dẫn : 0812.217.217  ☎: 09136.45.136

TRƯỜNG THPT SÀI GÒN – ĐẾN TRƯỜNG ĐỂ HẠNH PHÚC