XÂY DỰNG QUAN ĐIỂM SỐNG – NHIỆM VỤ QUAN TRỌNG TRONG CHƯƠNG TRÌNH TRẢI NGHIỆM – SÁNG TẠO 10.

Quan điểm sống góp phần hình thành nên nhân cách, bản lĩnh, lý tưởng của mỗi con người. việc bồi dưỡng quan điểm sống tích cực, đúng đắn sẽ giúp các em tự tin vững bước trên đường đời và thực hiện ước mơ của bản thân.

Vai trò của quan điểm sống đối với mỗi người

Quan điểm sống xuất hiện và tồn tại trong đời sống tinh thần của mỗi người. Đó là những quan điểm về cuộc sống, cách sống và sinh tồn, cũng có thể hình thành từ việc đúc kết những kinh nghiệm từ cuộc sống, thông qua đó bạn có thể định hướng cho những hành vi, suy nghĩ và cách đối diện với cuộc đời của mỗi cá nhân.

Có thể hiểu rằng, đây chính là cách mỗi người nhìn nhận cuộc đời, cách họ lựa chọn hướng đi, lựa chọn những lời nói và hành vi phù hợp trong từng hoàn cảnh. Dựa vào quan điểm sống mà đưa ra các quyết định phù hợp và đúng đắn, nhất là khi phải đối diện với những chuyện xảy ra trong cuộc sống hàng ngày; Với nhiều người, quan điểm sống có thể hình thành ngay từ lúc còn nhỏ, khi họ đã có được năng lực quan sát hành vi và cách tự đặt ra tiêu chuẩn sống. Nhưng không phải ai cũng làm được như vậy, có những người phải đợi tới khi, khi mà của họ đã được hình thành một cách trọn vẹn, thì họ mới hiểu được thế nào là quan điểm sống của chính mình.

Sự cần thiết phải rèn luyện quan điểm sống tốt

Càng lớn lên, sự tiếp xúc với Xã hội nhiều hơn, chúng ta cần phải giải quyết nhiều tình huống hơn, các tình huống đa dạng hơn từ đơn giản đến phức tạp nên ngoài kiến thức còn phải có kỹ năng, chính tầm quan trọng đó mà chủ đề Xây dựng quan điểm sống được đưa vào giảng dạy, được giáo viên và học sinh trường THPT Sài Gòn sôi nổi thảo luận, đưa ra các tình huống và cùng nhau tranh luận để thể hiện quan điểm sống, cách giải quyết vấn đề của mỗi bạn. thông qua cách các em giải quyết vấn đề thực tế mà các em đã trải qua cũng như phương án giải quyết các vấn đề giả định cho thấy tầm suy nghĩ, cách thức nhìn nhận và đối diện với cuộc sống của các em, qua đó giáo viên uốn nắn, chỉnh sửa những quan điểm sai lầm cho các em. Ngoài thời gian học ở trường, các em còn gia đình, các mối quan hệ ngoài xã hội theo độ tuổi, theo thói quen, sở thích…nên môi trường tiếp xúc rất đa dạng, tốt có, xấu có; thêm vào đó, ảnh hưởng bởi sự lôi kéo, quan điểm, nhận thức các em chưa đủ chín chắn để nhận ra cái đúng cái sai cũng như chưa đủ bản lĩnh để vượt qua cám dỗ, lôi kéo của những đối tượng xấu nên việc rèn luyện cho các em bản lĩnh, kỹ năng và kiến thức thực tế để các em có vốn liếng sống từ đó có thể tự bảo vệ bản thân trước những tình huống không có người lớn ở bên.

Vai trò của giáo viên và Trường THPT Sài Gòn với yêu cầu, nhiệm vụ rèn luyện cho các em

Qua chủ đề này, nhà trường và giáo viên đặt mục tiêu rõ rang là nhằm xây dựng cho các em quan điểm sống tích cực bao gồm quan điểm sống và sự tích cực, bởi vì quan điểm sống là một yếu tố quan trọng giúp các em hiểu hơn về cách đối nhân xử thế, và cách nhìn nhận sự vật, sự việc và  cách lựa chọn hướng giải quyết, bản lĩnh đối diện với những khó khăn và cả thành tựu trong cuộc sống hàng ngày.

Còn sống tích cực là có ước mơ, hoài bão và quyết tâm theo đuổi, thực hiện ước mơ đó bằng những hành động cụ thể và đúng đắn. Ước mơ không nhất thiết phải xa vời, nhưng đó chính là nguồn động lực thúc đẩy bạn không ngừng vươn lên, đó chính là lối sống tích cực.

Quan điểm sống tích cực có nghĩa là luôn biết cách để thúc đẩy sự trưởng thành và phát triển mỗi ngày. Mỗi một suy nghĩ tích cực, vui vẻ và phấn khởi đều có thể giúp các em vui vẻ hơn, yêu đời nhiều hơn một chút. Với quan điểm sống cũng vậy, quan điểm sống mang ý nghĩa tích cực có thể giúp cho các em chạm tới thành công trọn vẹn hơn.

Th.S Trịnh Quốc Vương – Giáo viên Trường THPT Sài Gòn