Tuyển sinh lớp 10 ở TPHCM: Điều chỉnh đề thi Ngữ văn

TPHCM – Phần Nghị luận văn học trong đề thi môn Ngữ văn tuyển sinh 10 ở TPHCM năm học 2024-2025 sẽ có điều chỉnh, theo đó sẽ ấn định sẵn một tác phẩm cụ thể trong sách giáo khoa mà học sinh đã học yêu cầu học sinh phân tích.

dieu chinh de thi ngu van lop 10 tphcm

Theo đó, sáng 29.2.2024, Sở GDĐT TPHCM thông tin về việc điều chỉnh phần Nghị luận văn học – môn Ngữ văn trong đề thi tuyển sinh vào lớp 10 TPHCM năm 2024-2025.

Phần Nghị luận văn học sẽ có 2 đề bài, học sinh sau khi đọc cả đề bài sẽ được chọn 1 trong 2 đề để làm bài theo khả năng của mình. Câu trúc 02 đề phần Nghị luận sau khi được chiều chỉnh như sau:

Đề 1: Yêu cầu học sinh phân tích, cảm nhận 1 tác phẩm hoặc đoạn trích tác phẩm cụ thể có trong SGK. Từ đó chỉ ra ảnh hưởng, tác động của tác phẩm đối với bản thân mình hoặc liên hệ đến tác phẩm khác, liên hệ thực tế cuộc sống để rút ra một vấn đề văn học hoặc cuộc sống.

Đề 2: Đề thi đặt ra một tình huống cụ thể và yêu cầu học sinh sử dụng kiến thức, sự trải nghiệm trong quá trình đọc (tự chọn tác phẩm/đoạn trích) để giải quyết tình huống ấy.

Trước đó, cấu trúc đề môn Ngữ Văn thi vào lớp 10 năm học 2024-2025 được Sở GDĐT TPHCM công bố phần Nghị luận văn học cũng có 2 đề thi và có cấu trúc.

Đề 1: Yêu cầu học sinh tự chọn một tác phẩm (hoặc đoạn trích) theo yêu cầu của đề, cảm nhận tác phẩm ấy và chỉ ra ảnh hưởng, tác động của tác phẩm đối với bản thân mình hoặc liên hệ đến tác phẩm khác, liên hệ thực tế cuộc sống để rút ra một vấn đề văn học hoặc cuộc sống.

Đề 2: Đề thi đặt ra một tình huống cụ thể và yêu cầu học sinh sử dụng kiến thức, sự trải nghiệm trong quá trình đọc để giải quyết tình huống ấy.

Như vậy, với cấu trúc Phần Nghị luận mới thì ở đề 1 đã có sự điều chỉnh, khi cho ấn định sẵn một tác phẩm cụ thể trong sách giáo khoa mà học sinh đã học yêu cầu học sinh phân tích, cảm nhận thay vì yêu cầu thí sinh tự chọn tác phẩm như trước.

Cấu trúc đề thi môn Ngữ Văn trong kỳ thi vào lớp 10 tại TPHCM năm học 2024-2025 sẽ gồm 3 phần: Đọc hiểu (3 điểm), nghị luận xã hội (3 điểm) và nghị luận văn học (4 điểm).

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 TPHCM năm 2024 dự kiến diễn ra vào đầu tháng 6.2024. Thí sinh sẽ dự thi 3 môn thi: Văn, Toán, Ngoại ngữ. Trong đó, Văn và Toán có thời gian làm bài 120 phút/môn, Ngoại ngữ với thời gian làm bài 90 phút.

Riêng thí sinh dự thi vào lớp 10 chuyên, tích hợp sẽ dự thi thêm môn chuyên, tích hợp với thời gian làm bài 150 phút.