Xoay xở chống trượt lớp 10 tại các thành phố lớn

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM được đánh giá là khốc liệt. Số lượng chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 hằng năm ở trường công lập có hạn trong khi đó số thí sinh đăng ký đông và tỷ lệ chọi cao, đặc biệt là khu vực nội thành.

Theo báo cáo thống kê, năm 2022 ở thành phố Hà Nội có khoảng 106.000 học sinh dự thi tuy nhiên các trường THPT công lập chỉ nhận vào học khoảng 69.000 em. Như vậy gần 37.000 học sinh sau khi xong lớp 9 sẽ vào tiếp tục tại các trường khác, gồm Giáo dục thường xuyên, tư thục với học phí cao hơn nhiều, hoặc vào hệ thống trung cấp nghề (hệ 9+).

Tại TP HCM, năm ngoái có khoảng 78% học sinh đăng ký thi tuyển vào lớp 10 các trường công lập nội thành. Tỷ lệ chọi trung bình ở khu vực nội thành thành phố Hồ Chí Minh thấp hơn Hà Nội.

Chị Hoàng Mai, sống tại quận Bình Thạnh, đang cùng con gái học lớp 9 cân nhắc xếp nguyện vọng thi vào lớp 10. Con chị thuộc nhóm học sinh có học lực tốt của khối, nên nguyện vọng một, gia đình chọn trường THPT Gia Định, gần nhà và cũng là trường con thích. Nguyện vọng hai chị và con gái chọn đăng ký tại trường THPT công lập có điểm chuẩn vừa phải.

Tin tưởng lực học của con nhưng chị Phương vẫn tư vấn con nên tìm hiểu trường THPT tư thục là THPT Sài Gòn làm phương án thứ ba bởi dù đây là trường tư thục gần nhà và có học phí vừa phải so với mặt bằng chung.

TP HCM cho học sinh đăng ký các trường không phụ thuộc địa bàn. Thầy Hồ Viết Cường  – Phó Hiệu trưởng trường THPT Sài Gòn, nói có hiện tượng một số phụ huynh “chống trượt” cho các con trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT bằng cách đăng ký vào một trường THPT công lập có điểm chuẩn thấp để học sinh chắc chắn đỗ, sau khi kết thúc một học kỳ thì sẽ xin chuyển trường về gần nhà hoặc chuyển tới trường ở tốp cao hơn.

Theo một lãnh đạo cấp phòng của Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, qua phân tích số liệu các năm, hiện tượng này xảy ra phổ biến tại các trường vùng ven của huyện Bình Chánh, huyện Củ Chi, TP Thủ Đức.

Bà Hoàng Thị Hảo – Hiệu trưởng trường THPT Đào Sơn Tây, Thủ Đức chia sẻ: “trường có điểm chuẩn thấp hơn một số trường ở khu vực các quận Gò Vấp, Bình Thạnh, nên thường xuyên gặp tình huống này. Thậm chí, năm học 2018 -2019, Nhà trường nhận được hơn 100 đơn xin chuyển trường của phụ huynh học sinh lớp 10. Trong đó, nhiều em học sinh có hộ khẩu ở quận 12, quận Gò Vấp, nhà cách trường học gần 15-20 km”. Bà cũng nhận định những trường hợp này đa số chủ ý đặt nguyện vọng vào trường để trúng tuyển THPT công lập, rồi xin chuyển sang trường khác sau.

Tuy nhiên, cần cảnh báo tới phụ huynh rằng thủ thuật chạy về trường vùng ven rồi xin chuyển vào nội thành khá rủi ro bởi các trường THPT có điểm chuẩn vào lớp 10 cao thường tuyển đủ chỉ tiêu ngay, việc tiếp nhận thêm học sinh ở các kỳ sau là rất khó. Quý phụ huynh nếu thấy trường công lập gần nhà mình có điểm cao so với năng lực của học sinh thì nên chọn các trường THPT tư thục phù hợp.

Việc tìm cách để con đỗ trường công là mong muốn chính đáng của phụ huynh, tuy nhiên cách “nhảy trường” tạo ra tình trạng không công bằng với các học sinh khác, gây lãng phí chỉ tiêu của những học sinh có nhu cầu thực tế và xáo trộn kế hoạch dạy học của nhà trường.

Các chuyên gia giáo dục khuyên nếu lực học của học sinh không phù hợp để thi vào lớp 10 THPT thì các em và phụ huynh nên chọn hệ giáo dục thường xuyên hoặc học nghề để phù hợp với bản thân.

Trường THPT Sài Gòn xét tuyển lớp 10 năm học 2023 – 2024

Trường THPT Sài Gòn địa chỉ 215 D – 215 E – 217 Nơ Trang Long, là một trong những trường tư thục uy tín tại Thành phố Hồ Chí Minh. Nhà trường hoạt động phi lợi nhuận với mục đích là đem lại hạnh phúc, trí thức cho học sinh. Lãnh đạo trường luôn quan tâm đến học sinh và mong muốn giảm tải áp lực học tập cho các em trong những kỳ thi tuyển sinh đầu cấp. Năm học 2023 – 2024, Nhà trường tuyển sinh theo hình thức xét tuyển học bạ để tuyển sinh vào lớp 10 với 300 chỉ tiêu. Phụ huynh, học sinh có nguyện vọng đăng ký giữ chỗ cho học sinh có thể đăng ký trực tuyến hoặc có thể tới trường nộp hồ sơ trực tiếp. Đặc biệt, Trường THPT Sài Gòn ưu tiên tuyển sinh những học sinh là con em của phụ huynh làm trong lĩnh vực y tế.

Phụ huynh, học sinh có nhu cầu tư vấn tuyển sinh vui lòng liên hệ:

Trường THPT Sài Gòn (Sai Gon High School):

Địa chỉ: Số 217 Nơ Trang Long, Phường 12, Quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh.