Áp lực giành một suất vào lớp 10 Trường THPT công lập Sài Gòn

Trước cuộc cạnh tranh vào lớp 10 công lập tại thành phố Hồ Chí Minh, nhiều học sinh lớp 9 căng thẳng vì hụt hẫng kiến thức do học online quá lâu, có em sợ bỏ lỡ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 nếu không may trở thành F0, F1.

Từ giữa tháng 3, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu công bố phương án tuyển sinh lớp 10. Đây là kỳ thi dành cho học sinh tốt nghiệp THCS, có nhu cầu tiếp tục bậc THPT hệ công lập thành phố Hồ Chí Minh và cuộc cạnh tranh giành suất tuyển sinh lớp 10 vào trường công diễn ra gay gắt.

Trong khoảng gần 100.000 học sinh xét tốt nghiệp THCS năm học 2021-2022 ở thành phố HCM, chỉ có khoảng 70% các em có cơ hội vào trường THPT công lập (chiếm khoảng gần 70%). Còn lại khoảng hơn 30% học sinh sẽ vào các trường THPT tư thục, học giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên. Do tại hệ thống trường công lập thành phố Hồ Chí Minh chỉ đáp ứng được khoảng 70% trong số khoảng gần 100.000 học sinh tốt nghiệp THCS hàng năm.

Do Covid-19, phần lớn học sinh trải qua kỳ I trực tuyến, đến khoảng cuối năm 2021 mới được đến trường. Khi trường học mở cửa trở lại, số lượng F0 tăng mạnh. Nhiều nơi phải cho học sinh tạm nghỉ hoặc dạy xen kẽ online – offline. Thời gian học trực tiếp không đồng khiến nhiều em lo lắng về sự chênh lệch kiến thức với các bạn trong cùng cuộc thi. Ở TP HCM, thành phố không cho dừng học trực tiếp trên diện rộng, chỉ những lớp xuất hiện F0 sẽ truy vết, cho học sinh ở nhà. Từ sau Tết Nguyên đán, mỗi ngày các trường ghi nhận 200 ca F0. Do đó, số lượng học sinh phải dừng học trực tiếp rất lớn.

Nhiều bậc phụ huynh băn khoăn: Năm ngoái, do không thể tổ chức thi tuyển lớp 10, TP HCM cũng xét điểm trung bình lớp 9 các môn Toán, Văn, Ngoại ngữ. Việc này gây ra tranh cãi do quá trình kiểm tra thường xuyên, thi học kỳ ở các trường khác nhau dẫn đến kết quả điểm trung bình không đánh giá đúng năng lực học sinh. Còn tại TP HCM, kỳ thi diễn ra trong hai ngày 11, 12/6. “Tùy theo quy định của ngành y tế trong thời gian tổ chức thi, Sở sẽ trình UBND Thành phố kế hoạch thi tuyển đợt 2 hoặc xét tuyển cho các thí sinh không thể tham gia đợt một, trong đó có thí sinh F0, F1. Cấu trúc, độ khó của đề thi các môn cơ bản như các năm trước”, một lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM cho biết.

Được biết, năm học 2021-2022, 114 trường THPT công lập của thành phố sẽ tuyển 67.989 học sinh (tính cả chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 chuyên và lớp 10 tích hợp). Dự kiến cuộc đua giành suất vào lớp 10 năm nay tại thành phố Hồ Chí Minh còn gay gắt hơn năm trước.

Tuyển sinh lớp 10 Trường Trung học phổ thông Sài Gòn thành phố Hồ Chí Minh

Đối tượng và điều kiện tuyển sinh lớp 10 Trường Trung học phổ thông Sài Gòn

Đối tượng: Học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở trên toàn quốc.

Điều kiện: Học sinh đúng độ tuổi quy định.

Bước 1: Đăng ký xét tuyển online https://truongthptsaigon.edu.vn/dang-ky-truc-tuyen/

Bước 2: Chụp ảnh Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, Học Bạ, Sổ hộ khẩu, các giấy tờ ưu tiên (nếu có) của học sinh gửi nhập học trực tuyến sau qua các kênh sau:

Mail: truongthptsaigon@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/TruongTHPTSaiGonTP.HCM/

Zalo : 0812.217.217

Địa điểm học tại Trường Trung học phổ thông Sài Gòn (S.H.S viết tắt tên tiếng Anh là Sai Gon High School). Địa chỉ: Số 217 Nơ Trang Long, Phường 12, Quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh.

☎ Liên hệ Hotline để được hướng dẫn: 0812.217.217  ☎: 09136.45.136