Chọn trường tuyển sinh vào lớp 10 thành phố Hồ Chí Minh như thế nào?

Gần đây, các Trường THPT thành phố Hồ Chí Minh đều tổ chức chương trình tư vấn tuyển sinh đến phụ huynh có con đang học lớp 9 nhằm giúp các bậc phụ huynh và các em chọn trường THPT đúng theo năng lực và khả năng của các con.

Tiến sĩ giáo dục Lương Thị Tâm Uyên cho biết: các năm học trước nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra khi điểm thi lớp 10 của các em khá cao vẫn bị trượt vào lớp 10. Nguyên nhân do nhiều em học sinh học lực bình thường nhưng lại a dua theo bạn bè chọn trường Top cao dẫn dến bị trượt cả NV1 và NV2 vào lớp 10 các Trường THPT trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Trước mỗi kỳ tuyển sinh vào lớp 10, Sở GD –ĐT thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản hướng dẫn để các thầy cô giáo viên chủ nhiệm tư vấn kỹ cho từng HS và phụ huynh nên chọn Trường nào cho con vào lớp 10.

Tiêu chí chọn trường vào lớp 10 cấp 3 THPT thành phố Hồ Chí Minh?

Giáo viên các trường THCS đã tư vấn kỹ để cha mẹ và các con chọn trường một cách chính xác, trong đó yếu tố sức học của HS được đặt lên hàng đầu. Căn cứ vào sức học này để chọn trường theo học lực nhưng Tiến sĩ giáo dục Lương Thị Tâm Uyên cũng khuyên nên chọn trường có số lượng học sinh đăng ký dự tuyển không quá cạnh tranh để đảm bảo chắc chắn trúng tuyển, có suất học cho con vào lớp 10.

Theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT TP.HCM thì HS chỉ làm một đơn, trong đó có phần ghi các NV vào các trường chuyên, lớp chọn hoặc trường THPT thông thường. Nếu HS có tên trong danh sách trúng tuyển vào lớp 10 các trường lớp chuyên và nộp hồ sơ học thì không xét tiếp các NV khác. Còn nếu HS có tên trong danh sách trúng tuyển vào lớp 10 các trường chuyên lớp chuyên và không nộp hồ sơ nhập học thì sẽ xét tiếp các NV đã đăng ký.

Thận trọng khi chọn trường THPT công lập thành phố Hồ Chí Minh

Phụ huynh cần lưu ý chỉ tiêu của các Trường công lập THPT Sài Gòn Tp Hồ Chí Minh năm nay có xu hướng giảm nên cân nhắc lựa chọn phù hợp, tránh trường hợp như các năm trước đã khiến không ít HS đạt điểm khá cao mà vẫn không đậu vào trường nào cuối cùng phải đi học ở TT GD TX hoặc Trường nghề khiến các em rất thiệt thòi.

Theo quy định của Sở GD&ĐT TPHCM, các em học sinh lớp 9 tại các trường THCS trên địa bàn TPHCM sẽ nộp hồ sơ đăng ký thi và xét tuyển vào lớp 10 từ đầu tháng 5 năm 2022.

Theo Tiến sĩ giáo dục Lương Thị Tâm Uyên, các con cần căn cứ vào sức học để có thể chọn NV1 vào trường có điểm chuẩn từ 35 – 39 điểm trở lên; NV2 từ 25- 30 điểm; NV3 dưới 25 điểm. HS có học lực trung bình nên chọn NV1 vào trường THPT tư thục có chất lượng cao như Trường Trung học phổ thông Sài Gòn.

Đối tượng và điều kiện tuyển sinh lớp 10 Sài Gòn

Đối tượng: Học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở trên toàn quốc.

Điều kiện: Học sinh đúng độ tuổi quy định.

Bước 1: Đăng ký xét tuyển online https://truongthptsaigon.edu.vn/dang-ky-truc-tuyen/

Bước 2: Chụp ảnh Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, Học Bạ, Sổ hộ khẩu, các giấy tờ ưu tiên (nếu có) của học sinh gửi nhập học trực tuyến sau qua các kênh sau:

Mail: truongthptsaigon@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/TruongTHPTSaiGonTP.HCM/

Zalo : 0812.217.217

Địa điểm học tại Trường Trung học phổ thông Sài Gòn (S.H.S viết tắt tên tiếng Anh là Sai Gon High School). Địa chỉ: Số 217 Nơ Trang Long, Phường 12, Quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh.

☎ Liên hệ Hotline để được hướng dẫn : 0812.217.217  ☎: 09136.45.136