Tp.Hồ Chí Minh: 30% học sinh tốt nghiệp THCS sẽ vào lớp 10 Trường THPT tư thục

Sở Giáo dục và đào tạo cho biết: thành phố Hồ Chí Minh có gần 100.000 em học sinh tốt nghiệp THCS năm 2022 và các trường THPT công lập sẽ tuyển 70% còn lại 30% học sinh sẽ vào các Trường THPT tư thục hoặc đi học nghề.

Theo tiến sĩ giáo dục Lương Thị Tâm Uyên, việc các Trường THPT công lập thành phố Hồ Chí Minh chỉ tuyển 70% học sinh tốt nghiệp THCS vào lớp 10 công lập có nghĩa là gần 30.000 học sinh sẽ bị rớt lớp 10 trong năm nay.

Được biết, năm nay học sinh dự tuyển vào lớp 10 công lập sẽ được đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên 1, 2, 3 (trừ Trường trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong, Trường trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường phổ thông Năng khiếu Đại học Quốc gia TP.HCM).

Các thí sinh sẽ thi viết ba môn: văn, toán, ngoại ngữ vào ngày 11 và 12 tháng 6.

Theo Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM, thời gian làm bài thi của môn ngữ văn, môn toán: 120 phút/môn thi; môn ngoại ngữ: 90 phút.

Điểm bài thi là tổng điểm thành phần của từng câu hỏi trong đề thi, điểm bài thi được cho theo thang điểm từ điểm 0 đến điểm 10, điểm lẻ đến 0,25. Trong đó, các môn thi đều có hệ số bằng nhau là hệ số 1 (trước đây môn văn, toán là hệ số 2). Điểm xét tuyển là tổng điểm ba bài thi và điểm cộng thêm cho đối tượng ưu tiên.

Riêng về nội dung đề thi, Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM cho biết đề thi tuyển sinh lớp 10 thành phố Hồ Chí Minh sẽ  nằm trong phạm vi chương trình trung học cơ sở do Bộ Giáo dục và đào tạo ban hành, chủ yếu ở lớp 9, đồng thời phân hóa được năng lực trình độ học sinh, phù hợp với thời gian quy định cho từng môn thi.

Những lưu ý về tuyển thẳng và cộng điểm ưu tiên khi thi vào lớp 10 THPT

Mới đây, UBND TP. Hồ Chí Minh ra quy định về tuyển thẳng và cộng điểm ưu tiên trong tuyển sinh vào lớp 10 hệ công lập năm 2022. Cụ thể như sau:

Học sinh đạt các điều kiện: Đoạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT (Giải quốc gia do Bộ GD&ĐT tổ chức hoặc đồng tổ chức; Giải quốc tế do Bộ GD&ĐT hoặc Sở GD&ĐT cử đi thi).

Học sinh tham gia xét tuyển thẳng phải làm đơn đăng ký xét với 3 nguyện vọng vào các trường THPT gần nơi cư trú trên địa bàn, phù hợp năng lực và điều kiện học tập. Không được xét tuyển thẳng vào các trường THPT chuyên, trường THPT có lớp chuyên, trường tiên tiến hội nhập.

Đối với học sinh đoạt giải cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT do Bộ GD&ĐT tổ chức hoặc học sinh đoạt giải quốc tế các bộ môn thi tương ứng trong chương trình giáo dục phổ thông quốc gia được phép đăng ký tuyển thẳng vào tất cả các trường THPT (trừ trường chuyên).

Học sinh nộp đơn xét tuyển thẳng và giấy chứng nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy chứng nhận đoạt giải cấp quốc gia và quốc tế hợp lệ do Bộ GD&ĐT cấp hoặc UBND TP. Hồ Chí Minh tặng bằng khen.

Chính sách cộng điểm ưu tiên vào lớp 10 THPT thành phố Hồ Chí Minh

Những đối tượng được cộng 2 điểm gồm: Con liệt sĩ; Con thương binh mất sức lao động 81% trở lên; Con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh” mà người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh” bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên.

Những đối tượng được cộng 1,5 điểm gồm: Con của Anh hùng lực lượng vũ trang; Con của Anh hùng lao động; Con thương binh mất sức lao động dưới 81%; Con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh”, mà người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh” bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%.

Những đối tượng được cộng 1 điểm gồm: Có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số; Người dân tộc thiểu số.

Thông tin tuyển sinh vào lớp 10 thành phố Hồ Chí Minh năm 2022

Trường Trung học phổ thông Sài Gòn (S.H.S viết tắt tên tiếng Anh là Sai Gon High School). Địa chỉ: Số 217 Nơ Trang Long, Phường 12, Quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh.

☎ Liên hệ Hotline để được hướng dẫn : 0812.217.217  ☎: 09136.45.136