Học phí Trường Trung học phổ thông thành phố Hồ Chí Minh

Với tỉ lệ chỉ khoảng 70% học sinh lớp 9 trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh được học trường công lập sau kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, nhiều phụ huynh phải tìm Trường THPT tư thục cho con học tập nhưng lo lắng mức học phí liệu có cao?

Nội dung chính

Tuyển sinh lớp 10 Trường Trung học phổ thông Sài Gòn thành phố Hồ Chí Minh

Học sinh lớp 9 trên địa bàn TP.Hà Nội đang trong trạng thái “chạy đua” với thời gian để ôn luyện, củng cố kiến thức. Bên cạnh việc lo lắng cho lượng kiến thức khổng lồ của 4 môn thi, các thí sinh cũng như các vị phụ huynh còn một nỗi lo khác về việc lựa chọn trường THPT sẽ thi vào.

Một số phụ huynh chọn Trường công lập vì cho rằng “Trường công lập ‘an toàn’ cho kinh tế gia đình và Trường công sẽ luôn đảm bảo lượng kiến thức dạy học theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đạo tạo. Hơn nữa, học phí các trường công lập cũng rất rẻ so với trường tư thục”. Chị Minh – phụ huynh của một học sinh lớp 9 nhận định về trường tư thục: vị phụ huynh cho rằng trường tư thục chỉ phù hợp với những học sinh mà gia đình điều kiện kinh tế khá giả có nguyện vọng cho con học tăng cường nhiều chương trình kiến thức thêm ngoài chương trình chung của Bộ GD&ĐT. Thực tế cho thấy, nhiều Trường THPT tư thục chấp nhận chi trả lương cao để mời nhiều giảng viên dạy giỏi hoặc mời giáo viên nước ngoài về dạy ngoại ngữ cho học sinh có điều kiện rèn luyện rèn luyện tốt các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc thay vì học tốt mỗi kỹ năng Viết như khi học ở Trường THPT công lập.

Trường THPT tư thục thường có mức học phí so với trường công lập?

Trường tư thục cũng có nhiều trường dạy tốt và điểm tuyển sinh vào lớp 10 cao hơn rất nhiều Trường công lập nhưng những trường tốt thì đi cùng với mức học phí ‘trên trời’.

Trong khi đó, chị Trần Thị Nhung, quận Bình Thạnh lại muốn con mình học tại Trường THPT tư thục vì lý do học lực của con chị không đồng đều mà gia đình lại muốn đầu tư cho con học tốt ngoại ngữ Tiếng Anh, thậm chí có thể học lớp song ngữ Anh – Trung vì gia đình vốn là người gốc Hoa kiều. Chị Nhung đã tìm hiểu học phí các Trường THPT tư thục trên địa bàn Quận Bình Thạnh – Thành phố Hồ Chí Minh thì thấy mức học phí Trường THPT Sài Gòn khá rẻ, có thể nói là thấp nhất trong các Trường tư ở khu vực Quận Bình Thạnh. Ngoài học phí thấp thì Trường THPT Sài Gòn toạ lạc ở vị trí mặt tiền lớn đường Nơ Trang Long rất thuận tiện giao thông, ít khi kẹt xe, thuật lợi cho việc đưa đón con đi học.

Chị Nhung chia sẻ: “Kiến thức và giáo trình dạy, học tại Trường THPT Sài Gòn không khác so với trường công nhưng khi học tại Trường Trung học phổ thông Sài Gòn, con tôi sẽ được trải nghiệm nhiều thứ mà trường công không có. Theo chị, trường tư thục có điểm mạnh là học sinh được trải nghiệm học ngoại ngữ thực tế nhiều hơn thông qua các câu lạc bộ song ngữ, các chương trình dã ngoại. Các con sẽ được học về kỹ năng sống, giao tiếp… đồng thời được đào tạo trong môi trường mang tính “quốc tế” nhiều hơn. Ví dụ như có những lớp, Nhà trường dạy và học hoàn toàn bằng tiếng Ngoại ngữ. Mức học phí cao nhưng đổi lại con tôi sẽ nhận được nhiều hơn”, chị Nhung nói.

Trao đổi với TS Trần Hà Kim Thanh cho biết, định kiến trường tư thục là nơi chỉ chờ để đón nhận những học sinh “không vào được trường công” đã không còn đúng. Nhiều trường tư bây giờ cũng rất đầu tư cho chất lượng dạy và học. Theo TS Trần Hà Kim Thanh: Học phí chênh lệch giữa trường công lập và tư thục sẽ đem lại nhiều giá trị khác biệt có lợi cho bản thân học sinh. Các lớp học chỉ khoảng hơn 30 học sinh, 100% phòng học có điều hòa, máy chiếu, các thiết bị hiện đại phục vụ việc dạy – học, đồng thời phương pháp dạy cũng tiên tiến…Các trường tư thục thường bên cạnh việc đảm bảo chương trình học, thì sẽ còn ưu tiên nhiệm vụ phát triển năng lực cá nhân, tổ chức các hoạt động tập thể rèn kỹ năng sống, các CLB ngoại khoá.

Giải thích thêm về mức học phí chênh lệch giữa trường công lập và tư thục, TS Trần Hà Kim Thanh cho biết, trường tư thục phải “tự lực cánh sinh” từ cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng, xây dựng, thiết bị… còn trường công lập được nhà nước hỗ trợ gần như hoàn toàn nên học phí của Trường tư thường cao hơn Trường công chút ít. Cụ thể mức học phí lớp 10 Trường THPT Sài Gòn năm học 2021 -2022 như sau:

Học phí Trường Trung học phổ thông Sài Gòn

Học phí 1,500,000 đồng/tháng (Một triệu năm trăm ngàn đồng/tháng) áp dụng cho lớp ngày học 2 buối sáng và chiều tăng cường Ban AToán, Vật lí, Hóa học.

Học phí 1,500,000 đồng/tháng (Một triệu năm trăm ngàn đồng/tháng) áp dụng cho lớp ngày học 2 buối sáng và chiều tăng cường Ban DToán, Văn, Tiếng Anh.

Học phí 2,500,000 đồng/tháng (Một triệu năm trăm ngàn đồng/tháng) áp dụng cho lớp tăng cường Ban D: Toán, Văn, Ngoại ngữ 1 tiếng Anh và ngoại ngữ 2 Tiếng Đức, Trung, Nhật, Hàn.

-->