Thành phố Hồ Chí Minh công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập

Theo kế hoạch của Sở Giáo dục và đào tạo Tp.HCM thì có 114 trường THPT trên địa bàn thành phố sẽ tuyển 72.800 chỉ tiêu, tăng hơn 5.000 so với năm ngoái, theo công bố của Sở Giáo dục và Đào tạo chiều 20/4.

UBND TP HCM thông tin việc tuyển sinh lớp 10 được tổ chức theo phương thức thi tuyển, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp THCS tại thành phố, trong độ tuổi quy định. Kỳ thi diễn ra ngày 11 và 12/6. Thí sinh dự thi ba môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ. Những em thi vào lớp 10 chuyên hoặc chương trình Tiếng Anh tích hợp sẽ thi thêm môn chuyên và tích hợp.

Những trường có chỉ tiêu lớn (hơn 1.000 học sinh) gồm: Marie Curie, Hùng Vương, Gia Định, Phong Phú. Một số trường khác tuyển sinh ở mức 800-900 em gồm: Tây Thạnh, Trần Hưng Đạo, Phú Nhuận, Lê Hồng Phong.

Học sinh được đăng ký ba nguyện vọng vào các trường THPT (trừ chuyên Lê Hồng Phong, chuyên Trần Đại Nghĩa và Phổ thông Năng khiếu). Các em được khuyến cáo chọn trường gần nơi cư trú, tránh trường hợp trúng tuyển nhưng không học. Học sinh không được thay đổi nguyện vọng sau khi trúng tuyển.

Lịch thi và môn thi vào lớp 10 thành phố Hồ Chí Minh năm 2022

Nội dung đề thi nằm trong chương trình THCS, chủ yếu ở lớp 9. Điểm bài thi là tổng điểm thành phần từng câu hỏi trong đề thi, tính theo thang điểm 10, điểm lẻ đến 0,25. Điểm xét tuyển là tổng điểm ba môn thi, tính theo hệ số một và điểm cộng ưu tiên. Thí sinh trúng tuyển phải dự thi đủ ba bài và không có bài nào bị điểm 0.

Hàng năm, Thành phố Hồ Chí Minh có khoảng 100.000 thí sinh tốt nghiệp THCS; 80% số đó đăng ký thi tuyển vào lớp 10. Chỉ tiêu của 114 trường công lập ở TP HCM là khoảng 65.000 – 67.000, nên mỗi năm có khoảng 15.000 học sinh trượt lớp 10 công lập sẽ học Trường THPT tư thục Sài Gòn.

Tiến sĩ giáo dục Lương Thị Tâm Uyên cho biết: các năm học trước nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra khi điểm thi lớp 10 của các em khá cao vẫn bị trượt vào lớp 10. Nguyên nhân do nhiều em học sinh học lực bình thường nhưng lại a dua theo bạn bè chọn trường Top cao dẫn dến bị trượt cả NV1 và NV2 vào lớp 10 các Trường THPT trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Trước mỗi kỳ tuyển sinh vào lớp 10, Sở GD –ĐT thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản hướng dẫn để các thầy cô giáo viên chủ nhiệm tư vấn kỹ cho từng HS và phụ huynh nên chọn Trường nào cho con vào lớp 10.

Theo Tiến sĩ giáo dục Lương Thị Tâm Uyên, các con cần căn cứ vào sức học để có thể chọn NV1 vào trường có điểm chuẩn từ 35 – 39 điểm trở lên; NV2 từ 25- 30 điểm; NV3 dưới 25 điểm. HS có học lực trung bình nên chọn NV1 vào trường THPT tư thục có chất lượng cao như Trường Trung học phổ thông Sài Gòn.

Đối tượng và điều kiện tuyển sinh lớp 10 Sài Gòn

Đối tượng: Học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở trên toàn quốc.

Điều kiện: Học sinh đúng độ tuổi quy định.

Bước 1: Đăng ký xét tuyển online https://truongthptsaigon.edu.vn/dang-ky-truc-tuyen/

Bước 2: Chụp ảnh Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, Học Bạ, Sổ hộ khẩu, các giấy tờ ưu tiên (nếu có) của học sinh gửi nhập học trực tuyến sau qua các kênh sau:

Mail: truongthptsaigon@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/TruongTHPTSaiGonTP.HCM/

Zalo : 0812.217.217

Địa điểm học tại Trường Trung học phổ thông Sài Gòn (S.H.S viết tắt tên tiếng Anh là Sai Gon High School). Địa chỉ: Số 217 Nơ Trang Long, Phường 12, Quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh.

☎ Liên hệ Hotline để được hướng dẫn : 0812.217.217  ☎: 09136.45.136