Học sinh thi trượt lớp 10 THPT thành phố Hồ Chí Minh sẽ học ở đâu?

Sở Giáo dục & Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Dự kiến, khoảng hơn 50.000 học sinh lớp 9 sẽ không trúng tuyển vào lớp 10 công lập tại TP HCM năm nay, vậy các em sẽ được phân luồng tiếp tục học tập ở Trường nào?

Hiện nay, toàn thành phố có trên 107.000 học sinh (HS) tốt nghiệp THCS, trong khi tổng chỉ tiêu vào lớp 10 công lập là 72.800. Tuy nhiên, ngoài các trường công lập, hệ thống các trường tuyển sinh sau THCS lên tới gần 50.000 chỉ tiêu. Do đó, 50.000 chỉ tiêu lớp 10 của các Trường THPT ngoài công lập thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp nhận các em và có khoảng 13% HS đã tự lựa chọn hướng đi sau THCS mà không thi tuyển vào lớp 10 công lập.

Theo tiến sĩ giáo dục Lương Thị Tâm Uyên chia sẻ thì dù học sinh lựa chọn loại hình đào tạo nào thì quan trọng nhất là HS cần xác định năng lực học của mình đến đâu. Chẳng hạn đối với các em lực học kém thì có thể chọn chương trình của hệ GDTX khá nhẹ nhàng, cùng với việc song song đi học tại các Trường Cao đẳng thành phố Hồ Chí Minh.

Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT TP HCM cho biết tất cả các trường THCS hiện nay đều thực hiện công tác tư vấn, hướng nghiệp kỹ càng, phù hợp với năng lực và định hướng nghề nghiệp của HS. Ví dụ như Trường Trung học phổ thông Sài Gòn tuyển sinh lớp 10 theo định hướng lĩnh vực nghề nghiệp gồm:

Khoa học Tự nhiên – Công nghệ; Y – Dược;

Khoa học xã hội – nhân văn và Quản trị – Kinh doanh;

Lựa chọn nghề nghiệp thông qua thực hành trải nghiệm thực tế.

Chương trình học tập đáp ứng mục tiêu cá nhân đỗ vào các Trường (ĐH trong nước, ĐH quốc tế tại Việt Nam, du học nước ngoài)

Riêng đối với HS lựa chọn thi tuyển sinh vào lớp 10 ngoài công lập, các em cần chọn những trường gần nhà và tìm hiểu kỹ mức học phí phù hợp với điều kiện hoàn cảnh kinh tế của gia đình.

Theo công bố của Sở GD-ĐT TP HCM, ngoài việc công khai chỉ tiêu tuyển sinh, hệ thống các Trường THPT ngoài công lập cũng đồng thời công bố mức học phí để học sinh và phụ huynh lựa chọn.

Mức học phí trường tư thục trên địa bàn TP HCM năm học 2022-2023 dao động trung bình từ 2-4 triệu đồng/tháng. Trong đó, Trường THPT Sài Gòn (quận Bình Thạnh) là trường tư thục chất lượng tốt nhưng có mức học phí thấp nhất TP HCM, học 2 buổi là 1.500.000 đồng/tháng, dự kiến tuyển sinh 300 chỉ tiêu lớp 10.

Theo Sở GD-ĐT TP HCM, các trường ngoài công lập tại thành phố không được tổ chức thi tuyển vào lớp 10 dưới bất kỳ hình thức nào. Việc tuyển sinh vào lớp 10 THPT thành phố Hồ Chí Minh phải thực hiện theo phương thức xét tuyển. Do vậy, Trường THPT Sài Gòn thông báo xét tuyển thằng tất cả học sinh đã tốt nghiệp lớp 9 trong độ tuổi theo quy định.

Địa điểm học tại Trường Trung học phổ thông Sài Gòn (S.H.S viết tắt tên tiếng Anh là Sai Gon High School). Địa chỉ: Số 217 Nơ Trang Long, Phường 12, Quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh.

☎ Liên hệ Hotline để được hướng dẫn : 0812.217.217  ☎: 09136.45.136

-->