Vì sao nhiều Tiến sĩ đổ xô xin làm giáo viên ở trường trung học phổ thông?

Vừa qua, tại vòng phỏng vấn cuối cùng cho vị trí giáo viên Sinh học ở một trường trung học phổ thông đã khiến cho nhà tuyển dụng ngạc nhiên vì 4 trong 7 ứng viên tuyển dụng vào vị trí giáo viên THPT có bằng tiến sĩ.

Theo Bộ Giáo dục Trung Quốc, mỗi năm có hàng triệu sinh viên sẽ tốt nghiệp đại học và hơn 54% dân số Trung Quốc ở độ tuổi 18-22. Điều này có nghĩa chúng ta đã bước vào kỷ nguyên phổ cập giáo dục đại học. Hơn một nửa số thanh niên bạn gặp trên đường phố sẽ có bằng cấp cao hơn đại học. Theo Jennifer Feng, chuyên gia nhân sự của công ty tuyển dụng hàng đầu Trung Quốc 51 job, nói. việc xã hội phổ cập bằng Đại học này dẫn đến hệ quả là giá trị tấm bằng đại học bị giảm sút. Do vậy, mọi người đổ xô đi học Thạc sĩ, Tiến sĩ để giành được những vị trí việc làm tốt trong xã hội.

Giờ đây, trong xã hội Trung Quốc gần như là các ứng viên nộp hồ sơ ứng tuyển vào các nhà máy xí nghiệp làm công nhân đa phần đều có bằng Đại học. Truyền hình Trung Quốc từng đưa tin rằng trong vài năm qua, cử nhân Đại học nước này bắt đầu nhận những công việc mà trước đây họ chưa từng để mắt tới, ví dụ như làm giúp việc gia đình, công nhân dây chuyền lắp ráp trong nhà máy và công nhân tại các trang trại nuôi lợn.

Sự việc nhanh chóng trở thành tin tức được tìm kiếm nhiều nhất trên mạng xã hội và được mọi người bình luận. Các trường trung học phổ thông hàng đầu ở những thành phố lớn Trung Quốc thường yêu cầu ứng viên phải có bằng cấp cao. Hơn nữa, trong bối cảnh chính quyền Trung Quốc cấm dạy thêm, nhiều giáo viên giỏi trước đây chỉ dạy ở các trung tâm gia sư luyện học sinh giỏi đã phải xin nộp đơn xin việc trong trường THPT làm tăng mức độ cạnh tranh cho các sinh viên sư phạm mới tốt nghiệp ra trường.

Theo Tiến sĩ Giao Thị Yến giáo viên Trường Trung học phổ thông Sài Gòn cho biết: Việc giáo viên trung học phổ thông tại các thành phố lớn có bằng cấp cao là thạc sĩ, tiến sĩ là điều tất yếu phù hợp với xu hướng phát triển của xã hội.

Năm nay, Trường Trung học phổ thông Sài Gòn thông báo tuyển dụng giáo viên các môn Toán, Lý, Hoá, Văn, Tiếng Anh thì Nhà trường nhận được nhiều CV ứng tuyển của các ứng viên vào vị trí giáo viên. Trong đó có nhiều thầy cô học từ các Trường ĐH danh tiếng của London (Anh), nhiều thầy cô có bằng thạc sĩ, tiến sĩ đã viết đơn ứng tuyển vào làm giáo viên Trường Trung học phổ thông Sài Gòn.

Giáo sư Trần Hà Minh Quân, Đại học UEH thành phố Hồ Chí Minh đánh giá việc ngày càng nhiều Trường trung học phổ thông tuyển dụng được ứng viên có bằng cấp cao là điều tuyệt vời. Điều đó rất hữu ích cho sự nghiệp giáo dục của đất nước chúng ta. Giáo sư Trần Hà Minh Quân cho rằng, những giáo viên có bằng cấp cao nên sử dụng học vấn cao của mình để sáng tạo phương pháp giảng dạy độc đáo, giúp việc truyền thụ kiến thức giúp học sinh dễ hiểu hơn.

Theo các chuyên gia giáo dục thành phố Hồ Chí Minh thì hiện nay nghề giáo viên đã trở thành một trong 10 công việc lý tưởng trong xã hội. Hậu đại dịch Covid – 19 đã khiến nhiều người có học vị tiến sĩ, thạc sĩ xin việc dạy học tại Trường Trung học phổ thông thành phố Hồ Chí Minh để ổn định cuộc sống.