Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp Nhật chọn Việt Nam đầu tư

Ông Takeo Nakajima, Trưởng đại diện văn phòng JETRO Hà Nội, cho biết có tới 15/30 doanh nghiệp Nhật bản được hỏi, muốn dịch chuyển đầu tư sang Việt Nam và sẽ kéo theo nhu cầu việc làm cho người Việt biết tiếng Nhật.

Chiều 23/7, Văn phòng Tổ chức Xúc tiến Mậu dịch Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội đã công bố thông tin xung quanh việc có 15 doanh nghiệp lớn của Nhật Bản sẽ dịch chuyển nhà máy tới Việt Nam để đa dạng chuỗi cung ứng linh kiện như ôtô, điện thoại di động, máy móc… cho Nhật Bản.

Trưởng đại diện JETRO tại Hà Nội Takeo Nakajima cho biết Chính phủ Nhật Bản có chương trình hỗ trợ các doanh nghiệp đa dạng hóa chuỗi cung ứng tới các nước ASEAN và đến nay có 30 doanh nghiệp đã đăng ký. Trong số này có 15 doanh nghiệp lớn muốn mở thêm nhà máy tại Việt Nam.

Theo các chuyên gia thì lý do khiến nhiều doanh nghiệp Nhật Bản muốn chuyển nhà máy từ các Quốc gia khác sang Việt Nam vì Việt Nam kiểm soát rất sớm và nhanh Dịch bệnh Covid-19 còn thực tế thì Chính phủ Nhật Bản có chương trình khuyến khích các doanh nghiệp đa dạng hóa chuỗi cung ứng, không phụ thuộc vào một nước nào đó. Mức tối đa các doanh nghiệp có thể nhận được là 5 tỷ yen (1.100 tỷ đồng) từ Chính phủ để tránh cảnh nhiều doanh nghiệp Nhật Bản rơi vào cảnh thiếu linh kiện, không thể hoàn thiện sản phẩm trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19 hiện nay.

Trong quá khứ, Nhật Bản gây dựng các chuỗi cung ứng tại Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc… Đến nay, Chính phủ Nhật muốn các doanh nghiệp dịch chuyển sang các nước ASEAN với chi phí nhân công giá rẻ. Các lợi thế về chi phí từ các nền kinh tế Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc đang mất dần.

Theo ông Takeo Nakajima, các doanh nghiệp Nhật Bản đa dạng hóa chuỗi cung ứng chứ không phải dịch chuyển hoàn toàn nhà máy từ nước này sang nước khác. Ông lấy ví dụ với một loại linh kiện trước đây đã sản xuất ở Trung Quốc, nay doanh nghiệp Nhật Bản muốn được chí phủ hỗ trợ tài chính thì phải đáp ứng được yêu cầu của chương trình hỗ trợ là sản xuất linh kiện đó ở Việt Nam còn nếu doanh nghiệp sản xuất linh kiện ở các quốc gia khác như tại Đài Loan thì doanh nghiệp Nhật bản không thể được nhận sự hỗ trợ tài chính từ chính phủ Nhật Bản.

Lý do nhiều doanh nghiệp Nhật Bản chọn Việt Nam để mở nhà máy sản xuất?

Nói về lý do, ông Takeo Nakajima nhận định thì có một số nguyên nhân chính.

Thứ nhất, dịch bệnh Covid-19 được Việt Nam kiểm soát rất sớm và nhanh. Doanh nghiệp muốn sớm khôi phục sản xuất tại Việt Nam.

Thứ hai, các doanh nghiệp Nhật Bản tính đến dài hạn 10-15 năm. Việc mở rộng sản xuất ở Việt Nam cũng nhắm đến chính thị trường nội địa tiềm năng gần 100 triệu dân.

Thứ ba, chi phí nhân công và thuê đất tại Việt Nam khá rẻ. Việt Nam cũng có nhiều FTA với các quốc gia, hấp dẫn doanh nghiệp quốc tế khi đầu tư vào đây.

Thứ tư, số lượng người nói tiếng Nhật ở Việt Nam đang lớn hơn các nước ASEAN khác cũng là một lợi thế. Ngoài ra, Chính phủ Việt Nam cũng rất tâm huyết thu hút đầu tư từ Nhật Bản. “Thái độ của Chính phủ Việt Nam trong lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp được đánh giá cao, đó là điều rất tích cực”, ông nói.

Tuy nhiên, ông Takeo Nakajima cũng nêu những bất lợi khi mở rộng chuỗi cung ứng tại Việt Nam như: Việc thiếu nguồn nhân lực của Việt Nam cũng là vấn đề cản trở đầu tư. Do vậy, hiện nay nhiều Trường THPT Việt Nam đang tích dạy tăng cường Nhật Ngữ để đón cơ hội Nhật Bản tăng cường đầu tư vào Việt Nam kéo theo nhu cầu tuyển dụng những người biết tiếng Nhật làm việc cho doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tăng cao trong thời gian tới.

Hiện nay, Chính phủ Nhật Bản và Việt Nam phối hợp triển khai “Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008-2020” (Đề án ngoại ngữ quốc gia 2020). Từ năm 2003, tiếng Nhật được đưa vào giảng dạy ở bậc THPT tại Việt Nam.

Xem thêm: Học Ngoại ngữ tiếng Nhật Trường Trung học phổ thông Sài Gòn

-->