Tư vấn ôn thi vào lớp 10 Trường Trung học phổ thông Tp HCM

Giai đoạn này, học sinh lớp 9 đang tiến gần đến với kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông. Các em cần ôn tập lại kiến thức đã học cùng với việc luyện đề thi lớp 10 những năm trước để làm quen dần với cấu trúc đề thi vào lớp 10.

tư vấn tuyển sinh vào lớp 10
Tư vấn ôn thi vào lớp 10 Trường Trung học phổ thông Tp HCM

TS.Lương Tâm Uyên có lời khuyên cho học sinh lớp 9 chuẩn bị thi vào lớp 10: Các em cần nắm kiến thức cơ bản trước khi luyện đề thi thì kết quả làm bài mới thực sự hiệu quả tránh việc những câu có kiến thức cơ bản thì lại làm sai.

Theo Thầy Quang – giáo viên Trung tâm luyện thi Toán vào 10 cho biết: Môn Toán, cần học chắc phần căn thức và các bài toán liên quan; giải bài toán bằng cách lập phương trình và hệ phương trình; tam thức bậc 2 và đồ thị hàm số; góc trong đường tròn và tứ giác nội tiếp; hình học không gian.

Môn Ngữ văn, thì học sinh nên ôn luyện phần kiến thức trọng tâm gồm: truyện kí trung đại, truyện thơ trung đại; thơ về người lính trong kháng chiến, thơ về tình cảm gia đình, thơ về tình yêu quê hương đất nước, con người Việt Nam; truyện ngắn hiện đại; văn nghị luận; văn học nước ngoài; phần tiếng Việt.

Ở những tỉnh/thành phố có thi môn Tiếng Anh vào lớp 10 thì học sinh cần chú ý các chuyên đề về ngữ pháp; từ vựng theo chủ đề; quy tắc phát âm và đánh trọng âm; các tình huống giao tiếp thông thường để có thể đạt ngưỡng điểm tối đa.

tư vấn tuyển sinh vào lớp 10.1
Trưởng Trung học phổ thông Sài Gòn hướng dẫn tư vấn tuyển sinh lớp 10

Chọn đề thi chất lượng để ôn luyện thi vào lớp 10

Trong quá trình giảng dạy và luyện thi, các thầy cô nhận thấy có một vấn đề mà rất nhiều học sinh mắc phải khi luyện đề là “chạy đua” theo số lượng đề thi khiến các em tốn thời gian mà hiệu quả không cao. Các Thầy Cô giáo viên Trường Trung học phổ thông thành phố Hồ Chí Minh có lời khuyên chung cho các em: Đừng chạy đua để luyện nhiều đề nhất mà hãy lựa chọn luyện những đề thi có chất lượng để ôn luyện.

Tiêu chí của đề thi có chất lượng cần phải đảm bảo các yếu tố sau: Một là, đảm bảo bám sát theo cấu trúc đề thi cập nhật của trường hoặc tỉnh/thành phố nơi học sinh dự kiến thi vào. Hai là, đề thi có tính bao quát các đơn vị kiến thức trọng tâm của chương trình học. Ba là, các đề thi về mặt hình thức phải trình bày một cách hết sức mẫu mực trong việc sử dụng câu, chữ, cách diễn đạt.

Hiện nay, để có được nguồn đề thi không hề khó, học sinh có thể mua các cuốn sách, bộ đề do nhà sách phát hành hoặc sưu tầm đề thi trên mạng. Giai đoạn này, học sinh lớp 9 có thể ôn luyện đề mỗi môn 1-2 đề/tuần. Như vậy sẽ luyện được đầy đủ các môn, ôn lại kiến thức thường xuyên và rèn cả phương pháp kỹ năng, sẵn sàng bứt phá điểm cao trong kỳ thi sắp tới.

Không lâu nữa, các bạn học sinh lớp 9 sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh THPT vào lớp 10. Giai đoạn này vô cùng quan trọng, không khác gì bước ngoặt thi Đại học của học sinh lớp 12. Chính vì vậy, việc có những phương pháp ôn thi thật tốt để có thể đạt kết quả cao trong kỳ thi vào 10 là thực sự cần thiết.